Ngày đăng bài: 14/09/2023 10:35
Lượt xem: 2393
Kẻ thù vô hình
Cuốn sách viết về những mất mát, đau thương của nhân dân cả nước, về những sự hi sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống "Kẻ thù vô hình" COVID-19

LỜI NÓI ĐẦU

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) được Tổ chức y tế thế giới đặt tên là đại dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp ở hầu khắp các nước trên thế giới, không như các bệnh truyền nhiễm như SARS, cúm A/H5N1, H1N1, phẩy khuẩn tả, sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết... Cả thế giới đã trải qua một thời gian dài với sự vất vả của cuộc chiến chống chọi với dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã phải chứng kiến những mất mát đau thương, thiệt hại về vật chất, tinh thần và cả mạng sống của bao nhiêu con người. Đây thật sự là một trận chiến vô hình, phức tạp, đầy cam go và vô cùng hiểm ác, để lại hệ quả hậu Covid-19 vô cùng to lớn.

Cuối tháng 12/2019, Trung Quốc cảnh báo thế giới về một căn bệnh do một chủng virus chưa từng được biết đến gây ra, được phát hiện đầu tiên từ thành phố Vũ Hán. Như một cơn sóng thần, Covid-19 đổ bộ vào khắp các quốc gia, các thành phố lớn trên thế giới. Đến gần cuối năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng ra gần hết các quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 260 triệu người bị nhiễm, hơn 5 triệu người đã tử vong. Đây là dịch bệnh mới, có nhiều biến thể nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam cũng không ngoại lệ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã và đang tích cực, vất vả ngày đêm, sử dụng nhiều biện pháp, nhiều phương án để chiến đấu, giành giật lại từng địa bàn, đẩy lùi vùng dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người dân, giữ vững sự ổn định cuộc sống và kinh tế - xã hội. Với những tổn thất to lớn về con người, kinh tế, chính trị mà Covid-19 gây ra cho toàn thế giới đã cho thấy, không phải lúc nào sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế cũng giải quyết được mọi mặt vấn đề của cuộc sống đặt ra. Những vũ khí tối tân nhất của nhân loại cũng không thể loại bỏ được một virus vô hình. Có thể nói, cuộc đối đầu với Covid-19 là một cuộc chiến sinh tử của toàn nhân loại. Mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy số liệu những ca nhiễm mới và tử vong vì căn bệnh chưa có thuốc đặc trị này đang tiếp tục tăng lên theo cấp độ khủng khiếp. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể nhiễm Covid, không phân biệt giới tính, độ tuổi, sức khỏe, địa vị xã hội, phẩm chất cá nhân. “Đóng cửa và ở yên trong nhà” gần như là mệnh lệnh đối với gần cả thế giới trong hơn 2 năm! Lịch sử thế giới chưa từng chứng kiến một cuộc khủng hoảng, một cuộc chiến hay một thảm họa nào có sức tàn phá tới độ hủy diệt như Covid-19.

Cuộc chiến chống dịch của chúng ta chỉ mới qua giai đoạn đầu, còn rất phức tạp và nhiều khó khăn phía trước, cần sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội với những quyết sách kịp thời của Đảng, Nhà nước. Cả nước tập trung ưu tiên số một cho chống dịch, chống dịch thành công thì mới có thể tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Chúng ta thấy được gì từ cuộc chiến này? Chúng ta phải làm gì để cùng thế giới chiến thắng “kẻ thù”, đẩy lùi dịch bệnh!? Cuốn sách do nhiều tác giả tham gia biên soạn sẽ giúp chúng ta nhận diện bản chất “kẻ thù vô hình” và mang tới những góc nhìn từ nhiều khía cạnh về cuộc đối đầu gian nan với “Kẻ thù vô hình” này.

-------------------------------------------

Đây là sản phẩm do Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường cùng Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch thực hiện nằm trong dự án lấy nghiên cứu khoa học làm hạt nhân, người dân làm trung tâm nhằm cung cấp kế sách, chiến lược sống chung cùng đại dịch.

Dự án và đề xuất này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo các cấp. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư khen ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực của các tập thể cá nhân tham gia dự án

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn - tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19"

 

Xin trân trọng giới thiệu và kính mời bạn đọc tham khảo tài liệu tại Thư viện Trường Đại học Hòa Bình.

Công nghệ bê tông Asphalt tái chế ấm – Nghiên cứu và ứng dụng

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh: "Trái Đất đã chuyển từ giai đoạn ấm lên sang kỷ nguyên nung nóng toàn cầu". Các quốc gia đã và đang xem xét lại các chu trình công nghiệp nhằm giảm thiểu phát thải carbon, trong đó có vấn đề vật liệu xây dựng mặt đường giao thông.

Xử lý ảnh số

Cuốn sách đã chọn lọc những kiến thức, nguyên lý thiết thực, đồng thời cập nhật được những thông tin mới nhất về xử lý ảnh hiện đang tồn tại hoặc đang được quan tâm nghiên cứu.

Chất kết dính và bê tông Geopolyme (Sách chuyên khảo)

Một số công trình kiến trúc hàng ngàn năm trước vẫn tồn tại cho đến nay, là minh chứng cho những nền văn minh rực rỡ và thành tựu về vật liệu xây dựng, trong đó có Kim tự tháp Ai Cập hay Đấu trường Colosseum của La Mã. Geopolyme có thể được coi là một vật liệu của sự kế thừa và phát triển khi vật liệu này được nghiên cứu trên cơ sở mô phỏng lại cơ chế của những vật liệu cổ xưa.

Blog nhân sự

Sách Blog nhân sự Nguyễn Hùng Cường là series 5 quyển với những chủ đề khác nhau

Giáo trình Phân tích hoạt động kinh doanh Ngân hàng thương mại

Bản thân ngân hàng thương mại nắm giữ một lượng tài sản rất lớn trong hệ thống tài chính và nền kinh tế, nên những thay đổi trong hoạt động kinh doanh ngân hàng có ảnh hưởng sâu sắc và rộng khắp tới an toàn hệ thống tài chính quốc gia, ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.