Ngày đăng bài: 03/10/2023 15:01
Thư viện Đại học Hòa Bình tiếp nhận tác phẩm “Dặm đường mưa nắng” và “Mỹ thuật Việt Nam hôm nay, nhìn từ góc hẹp” của tác giả Đặng Trường Lưu

Sáng ngày 03/10/2023, được sự giới thiệu của ThS. Họa sỹ Lê Văn Thân – Trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp & Kiến trúc Trường Đại học Hòa Bình, Thư viện Đại học Hòa Bình đã hân hạnh tiếp đón họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Đặng Trường Lưu, tiếp nhận hai tác phẩm “Dặm đường mưa nắng” và “Mỹ thuật Việt Nam hôm nay, nhìn từ góc hẹp” của tác giả.

Họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật Đặng Trường Lưu đang là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm về nhiều thể loại như: thơ, văn, tiểu thuyết, truyện ký, tiểu luận đã được xuất bản thành sách do Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Mỹ thuật phát hành. Tiêu biểu như: Về thể loại văn học: Thơ: Trời hừng; Tiếng hát người ra đi; Những cuộc hành quân; Chim gù đất lạ; Dặm đường mưa nắng. Truyện ký: Chuyện ở bến sông. Tiểu thuyết: Huyền thoại bây giờ. Về thể loại hội họa: Tiểu luận: Xu hướng thoát thực của hội họa Việt Nam cuối thế kỷ 20; Mỹ thuật Việt Nam hôm nay, nhìn từ góc hẹp.

Trong đó tiêu biểu về thể loại văn học là tác phẩm “Dặm đường mưa nắng” do Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2021. Cuốn sách dày 780 trang gồm nhiều bài thơ, bài văn tuyển chọn trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Đặng Trường Lưu. Nội dung cuốn sách là tập hợp những bài viết, những tâm sự, hồi ký, kể chuyện, thơ, văn… ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi tình đồng chí đồng đội. Bao trùm trong tác phẩm, tác giả đã cho bạn đọc hiểu thêm về cuộc sống, tình cảm của những người lính thông qua các câu chuyện, bài thơ, bài văn.

Tác phẩm “Mỹ thuật Việt Nam hôm nay, nhìn từ góc hẹp” xuất bản năm 2023 của Nhà xuất bản Mỹ thuật là tác phẩm tiêu biểu về thể loại hội họa của tác giả. Cuốn sách dày 443 trang; phần đầu sách là cái nhìn của tác giả về chặng đường 50 năm của nền mỹ thuật Việt Nam, đặc biệt là về mảng đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang; phần thứ hai cuốn sách là những giới thiệu, lời bình, suy ngẫm của tác giả về phong cách, chất riêng của hàng chục họa sĩ tên tuổi, tài hoa của Việt Nam trong 50 năm qua.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật Đặng Trường Lưu đã có những chia sẻ thân tình về chuyện đời và các tác phẩm của mình. Ông cũng đánh giá cao cơ sở vật chất cũng như bước chuyển mình của Thư viện Đại học Hòa Bình. Đại diện Thư viện Đại học Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả Đặng Trường Lưu, mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được đón nhận thêm nhiều tác phẩm của ông./.