Ngày đăng bài: 24/11/2023 15:45
Lượt xem: 1106
Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và lễ trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Hòa Bình năm học 2022-2023

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực của sinh viên (SV) và giảng viên hướng dẫn SV có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKH SV) năm học 2022-2023, chiều ngày 22/11/2023, Trường Đại học Hòa Bình (ĐHHB) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và Lễ trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023. Chương trình vừa góp phần khẳng định vị thế của các bạn SV trong lĩnh vực nghiên cứu nói chung và SV Trường ĐHHB nói riêng, vừa trở thành nguồn cảm hứng cho SV trong việc phát triển phong trào NCKH và tiếp nối các thế hệ sinh viên đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Backdrop1

Backdrop2

Tham dự Hội nghị, có các Thầy trong Ban Giám hiệu; lãnh đạo các Khoa, Phòng, Viện, Trung tâm và toàn bộ giảng viên trong Trường (không có giờ lên lớp); các thầy cô giáo là giảng viên hướng dẫn các đề tài NCKH đạt giải và SV của Nhà trường.

Thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển Trường Đại học Hòa Bình thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo, nghiên cứu khoa học theo định hướng ứng dụng, kết nối doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, có uy tín cho thị trường lao động trong nước và quốc tế trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên Nhà trường luôn xác định nghiên cứu khoa học, ứng dụng phối hợp và phát triển công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển Trường, là một nhiệm vụ không thể thiếu của giảng viên cũng như của cán bộ, sinh viên, học viên cao học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong Nhà trường. Trong định hướng phát triển bền vững của Nhà trường, SV không chỉ nghiên cứu trong khuôn khổ những cuộc thi, mà còn là cả một quá trình nỗ lực, tìm tòi, học hỏi, sáng tạo không ngừng nghỉ. Thông qua hoạt động NCKH, SV được làm quen với phương pháp NCKH, nâng cao chất lượng học tập và có cơ hội vận dụng những kiến thức đã được trang bị để thực hiện các ý tưởng khoa học ngay còn khi còn học tập tại nhà trường, tạo cơ hội cho SV khởi nghiệp.

Năm học 2022-2023, hoạt động NCKH của SV đã thực hiện có hiệu quả hơn so với các năm học trước. Nhà trường phê duyệt 21 đề tài NCKH của SV (tăng 13 đề tài so với năm học 2021-2022), với 57 SV tham gia NCKH thuộc các khoa: Luật; Tài chính ngân hàng và Kế toán; Kinh tế và Quản trị kinh doanh; Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông; Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc; Y học cổ truyền; Du lịch; Quan hệ công chúng và Truyền thông. Kết quả, Trường đã xét chọn, xếp hạng 8 đề tài (2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích) và nộp 02 đề tài NCKH của SV gửi dự thi cấp Bộ, thuộc Khoa Y học cổ truyền và Kinh tế và Quản trị kinh doanh, trong đó có 01 đề tài của SV Khoa Y học cổ truyền được giải Khuyến khích cấp Bộ.

Bên cạnh đó, Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc với đặc thù là khoa đảm nhiệm sáng tạo nghệ thuật mang tính thực hành, do vậy, các đồ án của SV Khoa vừa mang tính khoa học ứng dụng vừa mang tính thẩm mỹ, đồng thời, từng sản phẩm cụ thể đều mang bản sắc riêng của mỗi chuyên ngành đào tạo. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên và sự sáng tạo của SV, nhiều tác phẩm được Khoa lựa chọn gửi tham gia các triển lãm quốc gia, quốc tế về lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng, Trong năm học 2022-2023, Khoa MTCN&KT có: 04 tác phẩm của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa khóa 518 được Hội đồng Nghệ thuật ứng dụng Quốc gia chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 tại Hà Nội; 02 Bộ sưu tập thời trang của 2 SV. Nguyễn Mạnh Cường và Nguyễn Trà My khóa 518 ngành Thiết kế Thời trang tham gia Lễ hội áo dài Hà Nội 2022 và đạt 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích; 02 bộ sưu tập Jean của 02 SV Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Hoài Thu khóa 519 được mời tham gia trình diễn tại Nha Trang tháng 12/2022. Ngoài ra , các đồ án của SV được lựa chọn trưng bày trong 2 Triển lãm “Sắc màu” và “ Giao mùa” tại Trường ĐHHB nhân dịp chào mừng Khai giảng Năm học mới và Mừng Đảng Mừng Xuân 2023.

Phương

TS. Lê Thị Phương, Viện trưởng Viện NCKH trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động NCKH sinh viên Trường Đại học Hoà Bình năm học 2022-2023

Ảnh 2-2

Lãnh đạo Nhà trường trao giải Nhất cho Sinh viên và Giảng viên hướng dẫn NCKH

Ảnh 3-1

Lãnh đạo Nhà trường trao giải Nhì, Ba cho Sinh viên và Giảng viên hướng dẫn NCKH

Ảnh 4

Lãnh đạo Nhà trường trao giải Khuyến khích cho Sinh viên và Giảng viên hướng dẫn NCKH

Để đẩy mạnh phong trào NCKH trong SV và nâng cao chất lượng của hoạt động này, Hội nghị đã mời các đại biểu là SV có thành tích nổi bật trong hoạt động NCKH và đại diện giảng viên hướng dẫn SV chia sẻ kinh nghiệm NCKH cho SV toàn Trường. Những trao đổi thực tế, sinh động của các Thầy Cô và SV đã làm rõ hơn thuận lợi, khó khăn trong quá trình NCKH của SV, kinh nghiệm trong việc lựa chọn ý tưởng, đề tài nghiên cứu, quá trình thu thập số liệu, sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp với đối tượng và đề tài nghiên cứu… là những bài học bổ ích đối với SV trong hành trình NCKH.

Ảnh 5-1

Đại diện sinh viên và giảng viên chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Hội nghị cũng đã trình bày phương hướng phát triển hoạt động NCKH SV Trường ĐHHB năm học 2023-2024 với những giải pháp cụ thể như: Tăng cường hoạt động NCKH, gắn liền giáo dục với NCKH; Triển khai có hiệu quả phương pháp NCKH trong sinh viên; Tổ chức cho SV tham gia NCKH cùng với đội ngũ giảng viên; Tăng cường đầu tư cho hoạt động NCKH của SV… Trong đó, nhấn mạnh vai trò của giảng viên (GV) đối với hoạt động NCKH của SV. Thầy cô hướng dẫn thường xuyên tìm tòi nghiên cứu các đề tài mới mang tính thời sự và phổ biến đến các em sinh viên. Thầy cô không những thúc đẩy niềm đam mê NCKH cho SV, mà còn gắn kết việc học song hành với việc NCKH, góp phần giúp hoạt động NCKH của SV không ngừng phát triển. GV giúp SV hình thành và điều chỉnh đề cương nghiên cứu, phát hiện những sai sót, cố vấn cho SV trong giải quyết những vướng mắc, chỉ dẫn cho SV tiến hành những khảo sát thực nghiệm…; đánh giá, khích lệ, khơi dậy năng lực sáng tạo của SV trong suốt quá trình nghiên cứu. Việc phát triển kĩ năng NCKH thông qua giảng dạy các học phần chuyên ngành rất quan trọng, bởi từ nội dung của các học phần, sẽ có nhiều vấn đề vạch ra cho SV nghiên cứu, có thể là bài tập nhóm, bài thuyết trình, bài tiểu luận…

Ảnh 6-1

NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chúc mừng và phát động phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2023-2024

Phát biểu tại Hội nghị, NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường, đã chúc mừng SV và GV có thành tích nổi bật trong hoạt động NCKH SV năm học 2022-2023, đồng thời, chia sẻ, trong suốt hành trình NCKH không thiếu những khó khăn, rào cản, nhưng các SV của Nhà trường vẫn luôn kiên trì và không ngừng cố gắng để gặt hái được những thành quả xứng đáng, đó là niềm xúc động, hạnh phúc và tự hào. Giá trị sau mỗi đề tài SV nhận được là sự gắn kết với thầy cô, bạn bè cùng nhau nghiên cứu, tinh thần nghiên cứu đào sâu vấn đề và sự uyên bác tri thức. Thầy Hiệu trưởng cũng hi vọng trong những năm tiếp theo, phong trào NCKH sinh viên sẽ tiếp tục được lan tỏa và ươm mầm để NCKH không chỉ tăng lên về số lượng mà còn cả chất lượng, nhằm tạo tiền đề tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học, kết nối với nghiên cứu ứng dụng của Nhà trường.

Ảnh 7-1

Thầy cô và sinh viên chụp ảnh lưu niệm


Nguồn: https://daihochoabinh.edu.vn/

Xem bài viết gốc tại đây