Ngày đăng bài: 21/05/2024 10:03
Lượt xem: 76
Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024 và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập bộ KH&CN (1959 - 2024)

Sáng ngày 17/5/2023, tại Hội trường Tầng 3, Trường Đại học Hòa Bình (ĐHHB) đã tổ chức chào mừng Ngày Khoa học và Công nghê (KH&CN) Việt Nam và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN và đổi mới sáng tạo nổi bật của Nhà trường.

Background

Tham dự buổi lễ, về phía Trường ĐHHB có TS. Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Đào Văn Đông, TS. Đào Hải - Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, đại diện lãnh đạo các Khoa, bộ môn, và đại diện các giảng viên, nhà khoa học, sinh viên Trường. Về phía khách mời, có TS. Nguyễn Mai Dương - Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và ĐMST, Bộ KH&CN; TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (PPTT và DNKH&CN), Bộ KH&CN; NGND.GS.TSKH Đặng Ứng Vận - nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHHB; ThS. Lê Văn Thân - nguyên Trưởng Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc (MTCN&KT) Trường ĐHHB.

Thay mặt Viện nghiên cứu Khoa học, TS. Lê Thị Phương, Viện trưởng đã có báo cáo tổng kết về hoạt động KH&CN của Trường ĐHHB từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024 và phướng hướng trong thời gian tới của Nhà trường. Trong giai đoạn này, Nhà trường đã đạt được các kết quả nổi bật về hoạt động của Hội đồng KH&ĐT Trường, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của cán bộ giảng viên (CBGV) và sinh viên (SV), hoạt động hợp tác quốc tế về NCKH, hoạt động của Tạp chí KH&CN Trường ĐHHB, công tác xây dựng và ban hành văn bản và vấn đề liêm chính học thuật... Trong đó, các Khoa như: Y, Y học cổ truyền, Dược, Kinh tế và Khoa học cơ bản (KT và KHCB), Tài chính Ngân hàng và Kế toán (TCNH&KT) và Viện NCKH có số CBGV tham gia viết bài đông đảo và đóng góp chủ yếu cho hoạt động công bố sản phẩm khoa học của Trường. Báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế, từ đó, đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN của Nhà trường trong thời gian tới.

Phuong

TS. Lê Thị Phương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ Trường ĐHHB từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024

Tại buổi chào mừng, TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục PPTT và DNKH&CN và TS. Nguyễn Mai Dương - Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và ĐMST, Bộ KH&CN đã có những ý kiến trao đổi khẳng định vai trò và sức mạnh vô cùng to lớn của KH&CN trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, các trường đại học cần đẩy mạnh các hoạt động NCKH; tham gia các đề tài nghiên cứu quốc gia; khuyến khích và tạo điều kiện cho SV tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhằm góp phần phát triển KH&CN, nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia… Các đại biểu cũng gửi lời chúc mừng các nhà khoa học, CBGV và SV Trường ĐHHB về những kết quả tiêu biểu đã đạt được và đóng góp vào sự phát triển KH&CN của Nhà trường nói riêng, của đất nước nói chung.

Cục PTTT

TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục PPTT và DNKH&CN, Bộ KH&CN phát biểu tại buổi chào mừng

Cục CNPT&ĐMSTTS. Nguyễn Mai Dương - Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và ĐMST, Bộ KH&CN phát biểu tại buổi chào mừng

Đại diện Ban Lãnh đạo Trường, TS. Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường bày tỏ sự vui mừng trước những những chuyển biến về hoạt động KH&CN của Trường, biểu dương tinh thần và những đóng góp của các CBGV, nhà khoa học. TS. Nguyễn Văn Ngữ khẳng định trong thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, hưởng ứng chủ đề Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2024: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, Trường ĐHHB cần tập trung xác định rõ tầm nhìn và định hướng nghiên cứu cơ bản, lâu dài; tiếp tục xây dựng và phát huy nguồn nhân lực khoa học của đội ngũ CBGV giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm - các nhà khoa học có học hàm, học vị cao của Nhà trường; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoa học; tăng cường tính chủ động sáng tạo, khơi dậy, truyền cảm hứng và khát vọng sáng tạo trong cộng đồng GV, góp phần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo và nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong GV và SV trẻ.

Chủ tịch

TS. Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi chào mừng
Phát biểu tại buổi lễ, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng đánh giá cao những thành công trong hoạt động NCKH trong thời gian qua, đồng thời, chỉ ra những khó khăn chủ yếu của hoạt động KH&CN của Nhà trường. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN của Trường ĐHHB, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng đưa ra 10 định hướng sau: (1) Cần xác định KH&CN là hoạt động nòng cốt trong mọi hoạt động của Nhà trường, hoạt động NCKH phải luôn gắn liền với hoạt động đào tạo; (2) Về xây dựng lộ trình thực hiện chiến lược phát triển của Nhà trường, cần làm rõ hoạt động KH&CN gắn với từng giai đoạn; (3) Xác định rõ vai trò quyết định của KH&CN đối với các kết quả đạt được của Nhà trường; (4) Rà soát lại cơ chế, chính sách, có chế độ thích đáng dành cho nhà khoa học dựa trên 3 nguyên tắc: đúng quy định của pháp luật, đúng với đóng góp của nhà khoa học và đúng với thực tiễn của Nhà trường; (5) Đẩy mạnh hơn nữa số lượng, chất lượng, phạm vi và hình thức của hoạt động KH&CN; (6) Chú trọng đảm bảo chất lượng các công bố NCKH ngay từ cấp cơ sở; (7) Có chính sách thu hút để phát triển đội ngũ nhà khoa học, đặc biệt các nghiên cứu viên trong các Viện làm nòng cốt để thúc đẩy NCKH trong phạm vi Nhà trường; (8) Đẩy mạnh các hoạt động chia sẻ cách thức thực hiện công bố NCKH trong Trường và kinh nghiệm từ các trường bạn; (9) Đẩy nhanh thời gian hoàn thành và nghiệm thu các sản phẩm NCKH; (10) Xác định rõ KH&CN là thước đo đánh giá chất lượng công việc của người lao động và được hưởng các quyền lợi ưu tiên đặc biệt.

Hiệu trưởng

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng phát biểu tại buổi chào mừng

TS. Lê Hoàng Oanh - Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền, TS. Lê Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa phụ trách khoa (PTK) TC-NH và KT và TS. Lương Thị Thêu - Phó Trưởng khoa KT và KHCB là các nhà khoa học có những đóng góp nổi bật cho hoạt động KH&CN trong thời gian từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024 đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Ban Lãnh đạo Nhà trường, Ban chủ nhiệm Khoa và đồng nghiệp đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các GV, các nhà nghiên cứu tập trung chuyên môn, phát triển hoạt động nghiên cứu, và chia sẻ một số kinh nghiệm NCKH, kinh nghiệm viết bài báo và công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đặc biệt, các nhà khoa học đều khẳng định để có được các kết quả NCKH công bố, ngoài yêu cầu về năng lực nghiên cứu, chuyên môn, cơ sở vật chất, tài chính… thì lòng say mê nghiên cứu và tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị của nhà khoa học chính là nhân tố rất quan trọng, và với tình yêu này, các nhà khoa học - cũng là các GV - sẽ truyền cảm hứng đến các em SV ngày càng nhiều và lan rộng hơn nữa.

Cô Oanh

TS. Lê Hoàng Oanh - Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền phát biểu tại buổi chào mừng

Huyền 2

TS. Lê Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa PTK TC-NH và KT phát biểu tại buổi chào mừng

Thêu

 TS. Lương Thị Thêu - Phó Trưởng khoa KT và KHCB phát biểu tại buổi chào mừng

Nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam 2024, Ban Lãnh đạo Nhà trường đã trao giấy khen cho 04 tập thể và 11 cá nhân, biểu dương 04 tập thể và 04 cá nhân có thành tích trong nghiên cứu góp phần phát triển hoạt động KH&CN của Trường từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024. Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa ghi nhận những thành tích, nỗ lực trong hoạt động NCKH của các đơn vị và cá nhân các giảng viên, nhà khoa học đã có các sản phẩm nghiên cứu, góp phần khẳng định thương hiệu, nâng cao chất lượng đào tạo của Trường ĐHHB. Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề để đội ngũ GV, các nhà khoa học tiếp tục thành công trên con đường lao động sáng tạo và thúc đẩy sáng tạo, đưa hoạt động KHCN Trường ĐHHB tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, đáp ứng các yêu cầu giai đoạn phát triển hiện nay.

Khen tập thể

Chủ tịch Hội đồng Trường trao giấy khen cho các tập thể có thành tích trong hoạt động KH&CN từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024

Khen LĐ

Chủ tịch Hội đồng Trường trao giấy khen cho Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng có thành tích trong hoạt động KH&CN từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024

Khen cá nhân

Hiệu trưởng tặng giấy khencác cá nhân có thành tích trong hoạt động KH&CN từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024

Lưu niệm

Ban Lãnh đạo Trường chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên, nhà khoa học chúc mừng Ngày KH&CN Việt Nam và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN

Một số hình ảnh khác của buổi lễ:

Toàn cảnh

_DSC1868


Nguồn: https://daihochoabinh.edu.vn/

Xem bài viết gốc tại đây